Latest News

Weather

Anand

Latitude - 22.58°N       Longitude - 72.92°E       Altitude - 45.1 m

TODAY'S WEATHER 

05/03/2024, [Tuesday]
Temperature (°C)
Max Min
28.0 10.5
Relative Humidity 72 Wind Speed 2.0
Wind Direction NE Bright Sunshine 10.7
Evaporation 2.6 Rainfall 0.0
Weather Remarks


ગ્રામીણ કૃષિ મૌસમ સેવા

હવામાન આગાહી આધારિત કૃષિ સલાહ બુલેટીન

 

આણંદ જીલ્લો  

 

કૃષિ સલાહ

 

હવામાન સારાંશ

  • ભારત મૌસમ વિભાગની આગાહી મુજબ આગામી પાંચ દિવસ દરમ્યાન, આણંદ જીલ્લામાં હવામાન મુખ્યત્વે સુકું અને આકાશ અંશત: વાદળછાયુંથી મુખ્યત્વે ચોખ્ખું રહેવાની સંભાવના છે. મહતમ તાપમાન ૩૧ થી ૩૩ ડીગ્રી સે., લઘુતમ તાપમાન ૧૮ થી ૨૦ ડીગ્રી સે. તથા હવામાં ભેજનું પ્રમાણ ૧૫ થી ૬૫ ટકા રહેવાની શક્યતા છે, પવનની સરેરાશ ઝડપ ૧૦ થી ૧૫ કિમી/કલાક તેમજ પવનની દિશા મોટેભાગે ઉત્તર-પૂર્વ અને દક્ષિણ-પશ્ચિમ તરફ રહેવાની શક્યતા છે.
  • આગોતરું અનુમાન: ૦૩ થી ૦૯ માર્ચ, ૨૦૨૪ દરમ્યાન ગુજરાત વિસ્તારમાં મહત્તમ તાપમાન સામાન્ય કરતા ઓછું અને લઘુત્તમ તાપમાન સામાન્ય રહેવાની સંભાવના છે.

સામાન્ય સલાહ

  • ઉભા પાકોમાં, જમીનના પ્રત અને હવામાનની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લઈ જરૂરિયાત મુજબ પિયત આપવું. રોગ-જીવાતનો ઉપદ્રવ જણાય તો ખુલ્લા હવામાન દરમ્યાન ભલામણ મુજબના પાક સંરક્ષણના પગલા લેવા.
  • પરિપક્વ શિયાળુ પાકોની ખુલ્લા હવામાનમાં કાપણી શરુ કરવી.
  • ઉનાળુ પાકની વાવણી માટે છાણીયું ખાતર નાખી જમીનની તૈયારી કરવી અને વાવણી શરુ કરવી.
  • હવામાન આધારિત કૃષિ સલાહ અંગેની સ્થાનિક ભાષામાં માહિતી મેળવવા માટે મોબાઈલમાં મેઘદૂત એપ્લીકેશન ડાઉનલોડ કરવા માટે નીચેની લીંક પર ક્લિક કરો:

એન્ડ્રોઈડ યુઝર્સ માટે: https://play,google.com/store/apps/details?id=com.aas.meghdoot

આઈ.ઓ.એસ યુઝર્સ:  https://apps.apple.com/in/app/meghdoot/id1474048155

પાક

પાક અવસ્થા

રોગ/જીવાત

કૃષિ સલાહ

કેળ

વાનસ્પતિક/ફૂલ

 

  • કેળના મુખ્ય છોડની ફરતે પીલા દૂર કરવા.
  • જરૂરિયાત મુજબ પિયત આપવું.

ખાતર

  • પાકમાં નાઈટ્રોઝનયુક્ત (એમોનિયમ સલ્ફેટ અથવા યુરીઆ) અને પોટાશયુક્ત (મ્યુરેટ ઓફ પોટાશ) ખાતરનો ભલામણ મુજબનો હપ્તો આપવો.

તમાકુ

દેહધાર્મિક પરિપક્વતા

કાપણી

  • પાકની પરિક્વ અવસ્થાએ ખુલ્લા હવામાનની પરીસ્થિતિમાં પાનને તોડી કાપણી કરી ચોપડીયું તૈયાર કરવું.

મરચી

ફૂલ/ફળ

કોકડવા/થ્રીપ્સ

 

  • થ્રીપ્સ જીવાતના નિયંત્રણ માટે લીમડાનું તેલ ૩૦ થી ૫૦ મી.લિ.૧૦ લિટર પાણીમાં ઉમેરી છંટકાવ કરવો. આ જીવાતનો વધુ ઉપદ્રવ જણાય તો સ્પીનોસાડ ૪૫ એસસી ૩ મિ.લિ. ૧૦ લિટર પાણીમાં ભેળવીને હવામાન ચોખ્ખું હોય ત્યારે છંટકાવ કરવો.

ટામેટી

ફૂલ/ફળ

 

  • ટામેટાના પાકમાં છોડની ફૂલ આવવાની અને ફળો બેસવાની અવસ્થા સુધી પાણીમાં દ્રાવ્ય ખાતરો જેવા કે ૧૨:૬૧:૦૦, ૦૦:૫૨:૩૪ વગેરે આપવા.
  • પાકમાં ફૂલ ફૂલો વધારવા માટે અને ફળો બેસવાની અવસ્થાએ ફળની સાઈઝ વધારવા માટે અનુક્રમે નેપ્થેલીક એસિટીક એસીડ (NAA) અને જીબ્રેલીક એસીડ (GA) ૨૦ અને ૨૫ મિલિગ્રામ/લિટર પાણી પ્રમાણે છંટકાવ કરવો.

આગોતરો સુકારો

  • આગોતરો સુકારા રોગના નિયંત્રણ માટે મેન્કોઝેબ ૭૫ વેપા ૨૭ ગ્રામ અથવા ક્લોરોથેલોનીલ ૭૫ વેપા ૨૭ ગ્રામ દવા ૧૦ લિટર પાણીમાં ભેળવી જરૂરિયાત મુજબ છંટકાવ કરવો.

રીંગણ

ફૂલ/ફળ

ડુંખ અને ફળ કોરી ખાનાર ઈયળ

  • ડુંખ અને ફળ કોરી ખાનાર ઈયળ ની નિયમિત મોજણી અને નિગાહ માટે ખેતરમાં  ૪-૬ ફેરોમોન ટ્રેપ પ્રતિ એકર ગોઠવવી. આ ઈયળનો ઉપદ્રવ જણાય તો નુકશાનગ્રસ્ત ડુંખ અને ફળને છોડમાંથી તોડીને જમીનમાં દાટી દેવા. વધુ ઉપદ્રવ જણાય તો કલોરપાયરીફોસ ૨૦ ઇસી ૨૦મિ.લિ. અથવા એમામેક્ટીન બેન્ઝોએટ ૫ એસજી ૩ ગ્રામ અથવા થાયોડીકાર્બ ૫૦ વેપા ૧૦ ગ્રામ ૧૦લિટર પાણીમાં ઉમેરીને હવામાન ખુલ્લું રહે ત્યારે છંટકાવ કરવો.

ચણા

 

દાણા ભરાવવા/ દેહધાર્મિક પરિપક્વતા

 

  • મોડી વાવણી કરેલ ચણાના પાકમાં દાણા ભરાવવાની અવસ્થાએ જમીનના પ્રત અને હવામાનને ધ્યાનમાં લઈ પિયત આપવું.
  • આગોતરા વાવતેર કરેલ ચણાનો પાક પરિપક્વ અવસ્થાએ પહોચેલ હોય તો ખુલ્લા હવામાનમાં તેની કાપણી માટે આયોજન કરવું.

ઘઉં

દુધિયા દાણા/

પોંક અવસ્થા

 

  • સમયસર વાવણી કરેલ ઘઉંના પાકમાં જમીનના પ્રત અને હવામાનની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લઈ પાકની હાલની પાક અવસ્થા જેવી કે દુધિયા દાણા અવસ્થા (વાવણીના ૭૫-૮૦ દિવસ), અને પોંક અવસ્થાએ (વાવણીના ૯૦-૯૫ દિવસ) આપવા.

ઉનાળુ ડાંગર

ફેરરોપણી/

વાનસ્પતિક

 

  • રોપણીના ૧૫ દિવસ પહેલાં જમીનમાં હેક્ટરે ૧૦ ટન મુજબ છાણિયું ખાતર આપવું.
  • જાતો: મહીસાગર, જી.એ.આર.-૩, જી.એ.આર.-૧૩, જી.એ.આર.-૧૪, જી.આર.-૧૧, જી.આર.-૧૨, જી.આર.-૧૦૩, ગુર્જરી, જી.આર.-૭, જયા 
  • ૫૦ થી ૫૫ દિવસનું ધરુ થાય ત્યારે ૨૦ x ૧૫ સે.મી.ના અંતરે રોપણી કરવી.

ખાતર વ્યવસ્થાપન

  • ઘાવલ કરતી વખતે પાયાનું ખાતર તરીકે નાઈટ્રોજન ૩૦ કિ.ગ્રા./હેક્ટર પ્રમાણે આપવો. ધરુને ઉખાડીને રોપણી પહેલા પંદર મિનીટ માટે એઝોસ્પાયરીલમ અથવા એઝેટોબેક્ટર જૈવિક ખાતરના પ્રવાહીમાં બોળી રોપણી કરવાથી રસાયણિક નાઈટ્રોજન ખાતરનો બચાવ કરી શકાય છે.

પિયત વ્યવસ્થાપન

  • ઉનાળુ ડાંગરની રોપણી કર્યા પછી ૨ થી ૩ સે.મી. ઊંડાઈ સુધી પાણી ભરી રાખવું.

ઉનાળુ બાજરી

જમીનની તૈયારી/

વાવણી

 

 

  • હેક્ટરે ૧૦ ટન સારું કોહાવાયેલું છાણીયું ખાતર નાખવું અને હળ વડે બે થી ત્રણ વખત ખેડ કરી સમાર મારી જમીન તૈયારી કરવી.
  • જાતો: જીએચબી-૫૩૮, જીએચબી-૫૫૮, જીએચબી-૭૧૯, જીએચબી-૭૩૨, જીએચબી-૭૪૪, જીએચબી-૯૦૫.
  • વાવેતર સમય: ફેબ્રુઆરીના માસના પ્રથમ કે બીજા અઠવાડિયાના સમયગાળા દરમ્યાન કરવું જોઈએ.

ઉનાળુ ભીંડા

વાનસ્પતિક

 

  • જાતો: ગુજરાત ભીંડા-૨, ગુજરાત આણંદ ભીંડા-૫, પુસા મખમલી, વર્ષા ઉપહાર, ગુજરાત જૂનાગઢ ભીંડા સંકર-૨, ગુજરાત જૂનાગઢ ભીંડા સંકર, પરભણી ક્રાંતિ વગેરે જાતોના બિયારણ મેળવી લેવા.
  • વાવેતર સમય: ફેબ્રુઆરી માસના બીજા અઠવાડિયાથી માર્ચના બીજા અઠવાડિયા દરમ્યાન ઉનાળુ વાવેતર કરી શકાય છે.
  • વાવેતર અંતર: ૪૫ x ૩૦ સે.મી.
  • બીજનો દર: ૧૦-૧૨ કિ.ગ્રા/હેક્ટર.
  • બીજ માવજત: ભીંડાના બીજને ટ્રાયકોડ્રર્માં વીરીડી પાવડર ૪ ગ્રામ/કિ.ગ્રા. બીજ અથવા સ્યુડોમોનાસ ફ્લુરોસન્સ ૧૦ ગ્રામ/કિ.ગ્રા. બીજ અને ૪૦૦ ગ્રામ  એઝોસ્પીરીલીયમ જૈવિક ખાતરનો પટ આપી ૨૦ મિનીટ છાંયડામાં સૂકવી વાવણી કરવી.
  • ખાતર:૫૦-૫૦-૫૦ કિ.ગ્રા/હેક્ટર ના.ફો.પો. પાયામાં આપવું.

ઉનાળુ ચોળી

વાવણી

 

 

  • જમીન તૈયાર કરતી વખતે હેકટરે ૧૦ થી ૧ર ટન છાણીયું ખાતર નાંખવું.
  • જાતો: આણંદ શાકભાજી ચોળી-૧, ૩, ૪, પૂસા ફાલ્ગુની, પૂસા કોમલ, પૂસા સુકોમલ જેવી જાતોની પસંદગી કરવી.
  • વાવણી સમય: ફેબ્રુઆરી-માર્ચ માસમાં વાવેતર કરી શકાય છે.
  • વાવણી અંતર અને બીજનો દર: ચોળીનું વાવેતર બે હાર વચ્ચે ૩૦-૪૫ સે.મી. અને હારમાં બે છોડ વચ્ચે ૧૫-૨૦ સે.મી. અંતર રાખી અને એક હેક્ટરના વિસ્તાર માટે ૧૨-૧૫ કિ.ગ્રા/હેક્ટર બિયારણનો દર રાખી કરવું.
  • ખાતર વ્યવસ્થાપન: પાયાનું ખાતર તરીકે ના:ફો:પો: ૨૦:૪૦:૦૦ કિ.ગ્રા./હેક્ટર તરીકે આપવું.

વેલાવાળા શાકભાજી/ફળ પાકો (ઉનાળુ)

વાવેતર

 

દૂધી:

જાત:   આણંદ દૂધી-૧, ગુજરાત આણંદ દૂધી હાઈબ્રીડ-૧

બીજનો દર: ૨.૫ થી ૩.૦ કિ.ગ્રા./હે.

વાવણી અંતર: ૨.૦ x ૧.૫ મીટર

ખાતર: ૫૦-૫૦-૫૦ કિ.ગ્રા/હેક્ટર ના.ફો.પો. પાયામાં આપવું.

સક્કર ટેટી

જાત:   જીએમએમ-૩

બીજનો દર: ૨.૦ થી ૨.૫ કિ.ગ્રા./હે.

વાવણી અંતર: ૧.૫ x ૧.૦ મીટર

ખાતર: ૨૫-૧૨૫-૧૨૫ કિ.ગ્રા/હેક્ટર ના.ફો.પો. પાયામાં આપવું.

કાકડી:

જાત:   ગુજરાત કાકડી-૧

બીજનો દર: ૧.૦ થી ૨.૦ કિ.ગ્રા./હે.

વાવણી અંતર: ૧.૫ x ૧.૦ મીટર

ખાતર: ૨૫-૨૫-૨૫ કિ.ગ્રા/હેક્ટર ના.ફો.પો. પાયામાં આપવું.

આંબો

વટાણા કદના ફળ/

લખોટી જેટલા કદના ફળ

ભૂકીછારો

  • આંબામાં ભૂકીછારો રોગના નિયંત્રણ માટે હેક્ઝાકોનાઝોલ ૫% ઇસી ૧૦ મિ.લિ. ૧૦ લિટર પાણીમાં ઓગાળી હવામાન ખુલ્લું રહે ત્યારે છંટકાવ કરવો.

પિયત

  • કેરી વટાણા જેટલા કદની થાય ત્યારે નાઈટ્રોજનયુક્ત ખાતર અને પિયત આપવું. ત્યારબાદ ૨૦ થી ૨૫ દિવસ બાદ બીજું પિયત આપવું.

ફળનું ખરણ

  • કેરી ફળનું ખરણ થતું અટકાવવા માટે કેરી વટાણા જેટલી થાય ત્યારે ૧૦૦ લિટર પાણીમાં ૨ ગ્રામ નેપ્થેલીન એસેટિક એસીડ અને ૨ કિ.ગ્રા. યુરીયાના દ્રાવણનો ૧૫-૨૦ દિવસના ગાળે છંટકાવ કરવો.

પશુપાલન

  • પશુઓના નાના બચ્ચાને સમયાંતરે કૃમિનાશક દવાઓ આપવી.
  • પશુઓના રહેઠાણમાં માખી મચ્છરથી રક્ષણ માટે ફીનાઇલ છાંટવું તેમજ પશુઓને યોગ્ય આહારમાં ખનીજયુક્ત મિશ્રણ સાથે સંગ્રહિત ચારો આપવો.

 

 
 
Photo Gallery X